ข้อดี และข้อควรคำนึง

ในการทำเว็บไซต์

ข้อดี และข้อควรคำนึงในการทำเว็บไซต์

อยากทำเว็บไซต์ แต่ก็รู้ข้อดีมาตั้งมาก และข้อเสียของการมีเว็บไซต์จะมีอะไรบ้างที่เจ้าของธุรกิจอย่างเราควรรู้ !! คำถามที่พบบ่อยที่สุด ของคนที่อยากมีเว็บไซต์ หรือคนที่มีแล้วก็ตาม ก็คือข้อดีและข้อเสียของการมีเว็บไซต์ ว่ามีอะไรบ้าง !! มีแล้วดียังไงหรือต้องเตรียมตัว เตรียมใจอย่างไรก่อนมี เว็บไซต์เป็นของธุรกิจเอง

ข้อดีของกิจการที่มีเว็บไซต์

1.สร้างการทดแทน

หากท่านมีความคิดที่จะเปิดธุรกิจ การขายสินค้า เช่น สินค้าแฟชั่น เสื้อผ้า หรือสื่อบันเทิง และอื่นๆ แต่ยังไม่มีต้นทุนในการเปิดหน้าร้านอย่างน้อยๆ ท่านก็สามารถเปิดเว็บไซต์เพื่อเป็นการทดแทนการขาย โดยการเปิดเว็บไซต์เป็นเหมือนก้าวแรกของการดำเนินธุรกิจเพราะหน้าตาของธุรกิจต้องมาก่อน การจะเปิดหน้าร้านอาจต้องใช้เวลาและต้องมีต้นทุนสูงสำหรับหารเปิดกิจการ ซึ่งอาจทำให้เสียโอกาสในการขายได้ แต่ในระหว่างนั้นถ้าเปิดเว็บไซต์ ท่านก็สามารถเปิดธุรกิจ สร้างรายได้และดำเนินการขายได้ในทันที รวมถึงเป็นการประกาศแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก จนท่านมีต้นทุนในการเปิดหน้าร้านได้เร็วกว่ากำหนด

2.เพิ่มยอดขายบนโลกออนไลน์

ยุคนี้ คือยุค Digital Marketing ไม่ว่าจะหันไปทางไหน ก็จะเห็นผู้คนก้มหน้า ก้มตาเล่นอินเตอร์เน็ตผ่านทาง Smart Phone ทั้งนั้น แล้วลองนึกดูสิว่า หากท่านเปิดเว็บไซต์อยู่แล้ว บางทีผู้คนที่ก้มหน้าก้มตาเหล่านั้น กำลังสั่งสินค้าบนเว็บไซต์ของคุณอยู่ก็เป็นได้และยังเพิ่มช่องการสร้างรายได้ให้ธุรกิจนอกจากการเปิดหน้าร้าน

3.ต้นทุนนั้นถูกกว่าที่คิด

ณ เวลานี้ ไม่มีช่องทางไหน ที่จะทำให้แบรนด์ของคุณ ให้เป็นที่รู้จักได้ดีไปกว่า”การมีเว็บไซต์” เพราะช่องทางต่างๆ ล้วนมีค่าใช้จ่ายสูงไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาผ่านสื่อโทรทัศน์ ใบปลิว ป้ายโฆษณา หรือแม้แต่โฆษณาบนหน้าหนังสือพิมพ์ก็ยังมีค่าใช้จ่ายที่สูง อีกทั้งยังอยู่ในรูปแบบการโฆษณาระยะสั้น แล้วหากธุรกิจ SME ละก็ …. ดังนั้นนักการตลาดจึงให้กำเนิดการตลาดออนไลน์สำหรับการเพิ่มช่องทางในการทำธุรกิจ เพื่อลดต้นทุนในการผลิตของเจ้าของธุรกิจให้น้อยลง นี่จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลดีๆ ของการมีเว็บไซต์

4.เป็นการสร้างแบรนด์ ให้เป็นที่รู้จักเพิ่มมากขึ้น

ปัจจุบันในประเทศไทย มีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตทั้งสิ้น …. ซึ่งแต่ละวันมีผู้ใช้งาน ….. การสร้างเว็บไซต์จึงเป็นทางเลือกแรกๆ ของเจ้าของธุรกิจ ในการโปรโมทธุรกิจให้เป็นที่รู้จัก แล้วหากธุรกิจของท่านเป็นที่รู้จักอยู่แล้ว และยังตัดสินใจทำเว็บไซต์เพิ่มก็ยิ่งขยายฐานลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้นได้เรื่อยๆ เพราะเว็บไซต์อยู่ระยะยาว ดังนั้นจำนวนของคนที่จะรู้จักเว็บไซต์ของท่าน ก็จะเพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน

5. 2Way

เพิ่มช่องทางในการติดต่อ ระหว่างเจ้าของเว็บไซต์และลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นทางตรง หรือทางอ้อมก็ได้ถือเป็นสิ่งที่ดีในการสร้าง Community

6.อยู่บ้านก็ขายของได้

การทำการตลาดผ่านทางเว็บไซต์ เจ้าของเว็บไซต์สามารถขายสินค้าได้ตลอดเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าเจ้าของเว็บไซต์จะอยู่ที่ไหนก็สามารถขายของได้ ก็เหมือนกับลูกค้าไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลก ก็สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของท่านได้หากลูกค้ามีความต้องการนี่จึงเป็นอีกหนึ่งข้อดีๆ ที่สามารถจับต้องได้ ด้วยตารางการสั่งสินค้าและกำไรของธุรกิจ รวมทั้งยังเป็นการเกทับคู่แข่งได้เช่นกันสร้างความได้เปรียบ ที่จะนำสู่ความสำเร็จ

7.เพิ่มโอกาสช่องทางการตลาด

เพิ่มโอกาสทางการตลาด และการแข่งขัน ใช้โปรโมทข่าวสารกิจกรรม ส่วนลด โปรโมชั่นต่างๆ อีกทั้งยังลดเวลาในการเข้าถึงข้อมูล

ข้อควรคำนึงที่เจ้าของเว็บต้องใส่ใจดูแล
ต่อมาเป็นข้อเสีย จริงๆก็ไม่เชิงข้อเสียสะทีเดียว เป็นแนวข้อควรคำนึง และข้อพึงปฎิบัติที่เจ้าของเว็บต้องใส่ใจมากกว่ามาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

1.ต้องคอยอัพเดทข้อมูลอยู่เป็นประจำ 

ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสินค้า หรือ Content ต่างๆ รวมถึงการโต้ตอบกับลูกค้า เพราะการปล่อยให้เว็บไซต์ มีแต่ข้อมูลเดิมไม่เป็นผลดี แต่หากยังไม่มีการเพิ่มสินค้าเข้ามาเจ้าของเว็บไซต์ก็ต้องหา Content ต่างๆ มาอัพเดท จึงจำเป็นที่ต้องให้เวลาในการอัพเดทเว็บไซต์อยู่เป็นประจำแต่บางครั้งหลายท่านอาจไม่มีเวลาดูแลเว็บไซต์ จึงจำเป็นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล อัพเดทข้อมูลต่างๆของธุรกิจเพื่อไม่ให้แบรนด์ห่างหายไปจากโลกออนไลน์

2.เรื่องความปลอดภัยของระบบ หรือ Hosting

ถ้าไม่มีความรู้ในการจัดการดูแลเว็บไซต์ที่ดีพออาจเสี่ยงต่อการถูกคุกคามได้ หรือการ Hack ข้อมูลนั่นเอง หรือถ้าใช้บริการ Hosting ที่ไร้มาตรฐาน วันดีคืนดีเกิดระบบล่ม เจ้าของระบบไม่ต่ออายุสัญญา เว็บไซต์ของเรา ก็หายไปด้วย เรามีหน้าร้าน แล้วเจ้าของตึกโดนไล่ที่กลายเป็นไม่มีที่ทำมาหากินไปเลย ซึ่งปัจจุบันก็มีบริษัทที่มีคุณภาพ และมีผู้เชียวชาญเฉพาะด้านที่ได้การรองรับ ให้เป็นผู้ดูแล และจัดทำเว็บไซต์ อย่าง  RWD1989.COM และ RUNGAROONHOSTING.COM ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่มีบริการทั้งจัดทำเว็บไซต์และดูแล Hosting

3.คู่แข่งเห็นกันจะจะ

เพราะเว็บไซต์เป็นสิ่งที่เปิดกว้าง ใครๆก็เข้ามาดูได้ ดังนั้นมันอาจจะง่ายต่อคู่แข่งที่จะเข้ามาศึกษา วิธีการขาย โปรโมชั่นราคาต่าง ๆ รู้ถึงความเคลื่อนไหวต่างๆของคุณได้ตลอด ซึ่งคู่แข่งรายนั้น สามารถเอาข้อมูลของคุณไปดัดแปลง (ขโมย) หรือแอบทำโปรโมชั่นตัดหน้า แต่ผมเชื่อว่าข้อนี้ มันวัดกันที่ตัวสินค้าหรือบริการ ถ้าของคุณแน่ ก็ไม่จำเป็นต้องกลัว และอีกอย่างคุณก็สามารถดูความเคลื่อนไหวของคู่แข่งคุณได้เช่นกัน ดังนั้นถือว่าแฟร์ทั้งคู่ครับ หรือการเลียนแบบไอเดียแล้วนำมาเสนอในรูปแบบของตัวเอง(หากคุณกำลังประสบปัญหาในข้อนี้ จงอย่าวิตกไปเลยครับ เพราะแสดงว่าธุรกิจของคุณมีคุณภาพจนคู่แข่งรายนั้นต้องขโมยไป ซึ่งแสดงว่าธุรกิจของคุณกำลังนำหน้าคู่แข่งรายนั้น อยู่ 3 ก้าว และวันหนึ่งลูกค้าของคุณก็จะเกิดแง่ลบต่อคู่แข่งรายนั้น เมื่อเขารู้ว่าคู่แข่งรายนั้น Copy ไอเดียคุณ)

4.ไม่มีอินเทอร์เน็ต ก็ซื้อไม่ได้

การขายของออนไลน์ ชื่อก็บอก ว่าออนไลน์ ดังนั้นการจะเข้าถึงได้ ต้องใช้ตัวกลางอย่าง อินเทอร์เน็ตมาช่วย ถ้าไม่มีลูกค้าก็คงจะเข้าเว็บไซต์ของคุณไม่ได้ แต่ลองสังเกตดีๆนะครับว่า ทุกวันนี้ไปไหน ก็ขาดอินเทอร์เน็ตไม่ ทุกคนมีsmart phone คนละหลายๆเครื่องแถมพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป รักความสบายมากขึ้น อยากได้อะไร ก็search ในGoogle ข้อคำนึงนี้จึงหมดห่วงไปได้เลย

การจะทำงานทุกอย่างคงต้องมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ขึ้นอยู้ที่ว่าจะสามารถลดข้อเสียนั้นได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าลองสังเกตดีๆ ข้อเสียในสิ่งที่กล่าวมา มันก็ข้อที่คุณแค่ต้องแก้ไขและใส่ใจเท่านั้น จะบอกว่าเรื่องข้อเสียแทบไม่มีเลยก็ว่าได้ ซึ่งทุกวันนี้หากคุณไม่ให้ความสำคัญของการตลาดออนไลน์ธุรกิจของคุณ ก็จะ เสียโอกาสช่องทางการตลาด มากมายอย่าเพียงคิดแต่ว่าเมื่อก่อน เราไม่มีเว็บไซต์ก็สามารถขายของได้ แต่ในยุคนี้มันไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว หากคู่แข่งของคุณมีเว็บไซต์ เขาก็สามารถขยายจำนวนลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้นได้ เพราะการที่ธุรกิจไม่มีเว็บไซต์อาจทำให้สูญเสียผลประโยชน์มากในอนาคต ก็เป็นไปได้ พร้อมไหมที่จะดันธรุกิจให้เข้าสู่ยุคออนไลน์มาปรึกษาเรื่องการทำเว็บไซต์ กับเราได้ฟรี เราพร้อมที่จะช่วยธุรกิจคุณ