การทำ SEO ให้เว็บไซต์

ติดหน้าแรก Google ฟรี

การทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก Google ฟรี

การที่ทำให้เว็บไซต์ของเราได้อยู่บนหน้าแรกของ Google ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำยอดขายและเพิ่มผู้เข้าชมเว็บไซต์อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้การติดอันดับบน Google ยังช่วยเสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจหรือแบรนด์ของคุณอีกด้วย

สำหรับหลาย ๆ คนที่เพิ่งเริ่มทำเว็บไซต์ หรือคนที่มีเว็บไซต์อยู่แล้ว แต่เว็บไซต์ก็ยังหายากบน Google อยู่ดี นั่นเป็นเพราะ โครงสร้างเว็บไซต์ยังไม่รองรับการติดอันดับบนหน้า Google วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรก และเป็นที่นิยมบน Google ด้วยการทำ SEO มาแนะนำกัน

SEO คือ อะไร ?

Search Engine Optimization หรือ SEO คือ การทำหน้าเว็บไซต์ให้มีประสิทธิภาพ รองรับการติดอันดับบนหน้า Google ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการปรับแต่ง ปรับปรุง และเพิ่มประสิทธิภาพของเว็บไซต์ ช่วยให้ Google มองเห็นเว็บไซต์ของเรา และดึงเว็บไซต์ไปแสดงอันดับต้น ๆ ของการค้นหาบน Google

ทำไมเว็บไซต์ต้อง ทำ SEO

หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินคำว่า นึกอะไรไม่ออกบอก Google 

การที่เว็บไซต์ของเราถูกออกแบบมาให้รองรับการติดอันดับบน Google  ก็เพื่อให้เว็บไซต์ของเราถูกจัดอับดับดี ๆ เป็นเว็บไซต์อันดับต้น ๆ ที่คนจะเจอ เพิ่มยอด Traffic ให้กับเว็บไซต์โดยไม่เสียเงินสักบาท เรียกได้ว่า หน้าแรกของ Google ก็คือทำเลทองดี ๆ นี่เอง

การทำ SEO ให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก

  • วิเคราะห์คีย์เวิร์ดให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย

การเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่ตรงกับธุรกิจ และกลุ่มเป้าหมาย เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ในการติดอันดับบน Google การเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่ถูกต้อง และเหมาะสมจะช่วยให้ Google เข้าใจเนื้อหา และเชื่อว่ามีคุณค่าสำหรับผู้ใช้งาน 

การหาคีย์เวิร์ดก็มีเครื่องมือช่วยหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น Uber suggest หรือ Ahrefs เป็นต้น

  • เขียนเนื้อหาที่มีคุณภาพในแบบที่ Google ชอบ

การสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพก็ถือเป็นปัจจัยสำคัญอย่างนึงในการติดอันดับบน Google ควรสร้างเนื้อหาที่มีความน่าสนใจ และมีคุณค่ากับผู้ใช้งาน ใช้หัวข้อ H1, H2, H3 … และหัวข้อย่อยช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจ และค้นหาข้อมูลได้ง่ายขึ้น 

นอกจากนี้ยังสามารถใช้ตัวอักษรหนา (bold) หรือตัวอักษรเอียง (italic) ของข้อความบางส่วน เนื้อหาที่มีคุณภาพสูงเป็นปัจจัยสำคัญในการติดอันดับบน Google และอย่าลืมให้ความสำคัญกับคีย์เวิร์ดที่ถูกต้อง และเข้ากับเนื้อหา

  • เพิ่มความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ

ผู้ใช้งานส่วนมากมักจะไม่ชอบรอนานในการโหลดหน้าเว็บไซต์ ความเร็วในการโหลดที่ดีไม่ควรเกิน 3 วินาที หากนานเกินกว่านี้ มีโอกาสที่ผู้ใช้จะกดออกจากเว็บไซต์ 

วิธีเพิ่มความเร็วในการโหลดเว็บไซต์ทำได้โดยการ ลดขนาดไฟล์ภาพ ไม่เพิ่มวีดีโอเกินความจำเป็น และการใช้ระบบแคชปรับแต่งข้อมูลอื่น ๆ ตามที่จำเป็น

  • สร้าง Internal Link

Internal Link คือ การสร้างลิงก์ภายในเว็บไซต์ จะช่วยให้ Google เข้าใจโครงสร้างเว็บไซต์ ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้ง่ายขึ้น ควรสร้างลิงก์หน้าแรกเว็บไซต์ไปยังเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์หน้าแรก หรือลิงก์บทความระหว่างบทความ เพื่อสร้างความเชื่อมโยงที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

  • การปรับแต่ง Meta Tag 

Meta Tags คือ ผู้ช่วยอธิบายเนื้อหาในหน้าเว็บไซต์ให้ Google เข้าใจเว็บไซต์มากขึ้นว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไร เป็นอีกตัวแปรสำคัญที่มีส่วนช่วยในการทำให้เว็บไซต์สามารถติดหน้าแรก หรือทำอันดับได้ดีบน Google ส่งผลให้ผู้ใช้ หรือกลุ่มเป้าหมายหาเว็บไซต์ของคุณเจอได้ง่ายขึ้น และยังสร้างโอกาสทางธุรกิจได้อีกในอนาคต และ  Meta Tag ที่ดี ควรสอดคล้องกับเว็บไซต์

สรุป 

การ ทำ SEO คือ การช่วยให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับบน Google ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

เพื่อเพิ่มโอกาสในการติดอันดับก็ควรนำเทคนิค ทำ SEO บนเว็บไซต์นี้ไปปรับใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้คีย์เวิร์ดที่เหมาะสม เขียนเนื้อหาที่มีคุณภาพ สร้าง Inter Link รวมไปถึงการตั้งค่า Meta Tag ให้สอดคล้องกับเว็บไซต์ ถ้าทำตามหลักการนี้ได้เชื่อว่าคุณจะติดอันดับบน Googleได้ ในไม่ช้า